Valentine là dịp để cho những cặp đôi trao nhau những điều ngọt ngào, thắt chặt thêm tình cảm. Đây cũng là dịp để các chàng trai, cô gái bày tỏ tình cảm của mình với nửa kia. Có rất nhiều người thắc mắc con gái có nên tặng quà Valentine cho nam hay không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Nguồn gốc ngày lễ Valentine

Muốn tìm hiểu xem con gái có nên tặng quà Valentine cho con trai không, trước hết cần hiểu được nguồn gốc xuất hiện ngày lễ này.

Đế quốc La Mã dưới thời Hoàng đế Claudius II vào thế kỷ thứ 3 đã tiến hành rất nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, đẫm máu. Hành động tàn ác này không được người dân ủng hộ, dẫn đến chuyện nhiều thanh niên trai tráng không chịu nhập ngũ.

Con gái có nên tặng quà Valentine cho con trai hay không?
Con gái có nên tặng quà Valentine cho con trai hay không?

Trong khi đó, Claudius II cho rằng họ không muốn rời xa gia đình vợ con nên ra lệnh cấm tất cả các đám cưới, lễ đính hôn chỉ để tập trung cho chiến tranh.

Vị linh mục tên là Valentine và Thánh Marius đã bí mật giúp đỡ, tổ chức lễ cưới cho các cặp đôi. Hành động chống lại lệnh vua ban này của họ bị phát hiện, Valentine bị bắt và buộc phải lựa chọn giữa việc cải đạo và cái chết.

Valentine đã chấp nhận tử vì đạo. Trước khi ra pháp trường, ông đã gửi tặng một tấm thiệp cho con gái của cai ngục Asterius – người đã đến bầu bạn, tâm sự với ông trong những ngày bị giam cuối đời, ký tên “dal vostro Valentino” (From your Valentine – Từ Valentine của em). Đây được coi là món quà Valentine đầu tiên trên thế giới.

Sau này, để tưởng nhớ Valentine, người ta gọi ông là Thánh Valentine, người đã dũng cảm bảo vệ cho tình yêu của các đôi lứa và coi ngày mất của ông – ngày 14 tháng 2 – là ngày lễ Tình nhân.

Lễ Tình nhân ở phương Tây

Hầu hết tại các nước phương Tây, ngày lễ Tình nhân Valentine không phân biệt việc nam tặng quà nữ hay nữ tặng quà nam, họ chỉ coi đó là ngày thể hiện tình cảm cho người mình thương bằng cả những món quà hiện vật lẫn tinh thần.

Ví dụ, tại Anh, các cặp đôi tặng nhau món quà truyền thống là những chiếc thìa bạc có khắc hình ổ khóa và chìa khóa với ý nghĩa tượng trưng cho việc gửi gắm chìa khóa mở cửa trái tim mình cho đối phương.

Valentine tại Nhật

Một tháng sau, ngày 14/3, hay còn gọi là “Valentine trắng”, các chàng trai đáp trả bằng cách tặng lại socola trắng cho các bạn nữ. Và nếu bạn nữ nhận được sự đáp trả từ chàng trai mình tặng Honmei chocolate, nghĩa là họ đã đồng ý với lời tỏ tình của bạn đó!

Con gái có nên tặng quà Valentine cho con trai hay không?
Con gái có nên tặng quà Valentine cho con trai hay không?

Giới trẻ Hàn Quốc ngoài ngày Valentine chính thức 14/2, ngày phái nữ tặng socola cho nam giới, cũng tổ chức ngày Valentine trắng (White Day) vào 14/3. Tuy nhiên, thay vì đáp trả bạn gái bằng socola trắng, nam giới Hàn Quốc sẽ tặng kẹo, đặc biệt là những que kẹo mút nhiều màu sắc, đẹp mắt được bọc bằng giấy gói quà đẹp để tặng.

Con gái có nên tặng quà Valentine?

Với Việt Nam, ngày lễ Tình nhân Valentine là văn hóa du nhập, chịu ảnh hưởng của cả hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây, không phải một ngày lễ chính thức và cũng không có truyền thống đặc biệt riêng.

Việc các cặp tình nhân đón ngày lễ Tình nhân theo cách nào hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của chính họ. Vì vậy, ở Việt Nam, chuyện con gái có nên tặng quà Valentine cho nam không cũng không quá quan trọng, bạn quyết định theo phương thức nào cũng được nhé! Giới trẻ Việt Nam chủ yếu áp dụng theo phong cách phương Tây, vào ngày Valentine sẽ tặng quà chéo cho nhau, nhưng cũng có một bộ phận các bạn lựa chọn truyền thống Valentine đỏ – trắng tách biệt.

Valentine là một dịp ý nghĩa để bày tỏ yêu thương, ngọt ngào với nửa kia của mình thì đâu cần phải quan trọng chuyện con gái có nên tặng quà Valentine con trai, “ai phải tặng ai”, đúng không nào? Khi bạn đã yêu thương họ thì đâu cần phải có dịp mới tặng quà, điều quan trọng là tấm lòng và sự chân thành bạn dành cho người thương thôi.

Rate this post