Valentine không còn là ngày lễ khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Và đặc biệt không chỉ có một ngày Valentine mà có tận tới 3 ngày lễ Valentine khác nhau. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu đó là những ngày nào và ý nghĩa của từng ngày nhé.

1.Ý nghĩa của ngày Valentine Đỏ (14/2)

Valentine Đỏ là ngày lễ Tình nhân truyền thống, ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ – 14/2.

Câu chuyện về ngày Valentine

Valentine tên của một vị giám ngục người La Mã người đã dám đứng lên chống lại sắc lệnh cấm kết hôn. Cái sắc lệnh này được ban ra bởi một vị hoàng đế độc tài và tàn ác nhằm đảm bảo chất lượng binh sĩ. Valentine phản đối sắc lệnh này bằng cách ông sẽ là người đứng ra chủ trì hôn lễ cho những cặp đôi muốn kết hôn.  Cứ như vậy, ông đã thực hiện được rất nhiều buổi hôn lễ cho nhiều cặp đôi trong một thời gian dài.

Ý nghĩa của ngày Valentine
Ý nghĩa của Valentine’s Day

Nhưng oan nghiệt rằng, vào đúng ngày 14/2/273 – ngày ông bị xử tử hình thì cũng là lúc những đôi lứa được sống trọn đời bên nhau mãi mãi. Và từ đó trở đi, cứ đến mỗi năm đến ngày 14/2, người dân tại đây lại gọi đây là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day và giám mục Valentine được xem là vị thánh của tình yêu của nhân loại.

Ngày lễ cho những cô gái

Cũng có nơi cho rằng ngày Valentine chính là ngày các cô gái thể hiện tình yêu của mình bằng cách tặng cho chàng trai mình thầm thương trộm nhớ một món quà. Nếu chàng trai đó cũng yêu thương cô thì chàng trai đó sẽ tặng lại cô gái một món quà được bọc bằng giấy gói quà đẹp vào ngày 14/3 – Valentine trắng.

2.Ý nghĩa của ngày Valentine trắng (14/3)

Nguồn gốc của ngày Valentine trắng

Tình yêu luôn luôn cần sự thay đổi mới mẻ mỗi ngày, chúng ta dường như yêu nhau nhiều hơn sau những giấc mơ dịu dàng, nên một ngày Valentine dường như là không đủ. Chính vì thế mà ở Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc, sự ra đời một ngày lễ Tình nhân nữa ra đời và nhanh chóng được các bạn thanh niên đón nhận.

Câu chuyện về Ngày Trắng

Ngày Valentine trắng ra đời như sau: Vào năm 1965 tại Nhật Bản, một chàng trai bán kẹo dẻo muốn đáp trả lại tình cảm của cô gái thầm thương trộm nhớ mình hôm Valentine Đỏ nên đã làm tặng nàng một hộp kẹo thật bự, trắng như tuyết. Đó cũng chính là sự tích Ngày Trắng.

Đến bây giờ, Ngày Trắng dần được mọi người “chuyển thể” lại thành White Valentine, White Day, Ngày đáp trả. Trong ngày này, không còn gì ý nghĩa hơn là việc bạn sẽ đáp trả lại người con gái đã yêu mến mình trong suốt thời gian qua bằng những món quà hoặc lời nói thật cảm động, dễ thương và chân thành.

Ý nghĩa của ngày Valentine trắng
Ý nghĩa của White Valentine 

Ngày lễ dành cho những chàng trai

Ngày Valentine trắng là một ngày mà các cô gái đều mong muốn được nhận lại món quà để khẳng định tình cảm của chàng trai mình thương mến. Trong ngày này, ở đất nước mặt trời mọc nhật bản các chàng trai sẽ tặng lại các cô gái một món kẹo hoặc socola màu trắng. Còn trên thế giới các chàng trai sẽ tìm cách thổ lộ tình cảm của mình để đền đáp sự mong chờ và tình cảm của các cô gái.

3.Ý nghĩa của ngày Valentine Đen (14/4)

Thoáng nghe qua bạn sẽ nghĩ rằng đây có thể là ngày lễ dành cho những người vừa… tan vỡ chăng vì nghe tên gọi đã thấy đen xịt rồi? Thực ra đây cũng là một ngày lễ bắt nguồn từ Hàn Quốc dành cho những bạn trẻ đang độc thân.

Tại xứ sở Kim Chi thì “Hội độc thân” sẽ rủ rê nhau đi ăn Jajangmyun (những bát mì đen) như một cách “hô to với thế giới” rằng “FA” không hẳn là chán.

Chúc bạn có một ngày lễ ấm áp bên một nửa của mình.

Tham khảo bài viết:

 

Rate this post